Những năm 2011, 2012, năng suất bưởi đào luôn đạt tỷ lệ 70% trở lên, năng suất trung bình đạt 120 tạ/ha nên thu nhập của người trồng bưởi khá ổn định. Từ năm 2013 đến nay, năng suất bưởi đào giảm sút chỉ còn tỷ lệ 30-40%, tương đương 40-50 tạ/ha. Ông Ngô Hồng Quảng, một hộ trồng bưởi đào có thâm niên kinh nghiệm trồng loại cây này cho biết: Nhà tôi có 1,5 mẫu vườn với 125 gốc bưởi đào. Năm được mùa trước đây, vườn cho thu hoạch 17.000 quả bưởi đào mỗi năm, trừ chi phí tôi thu lãi 135 triệu đồng. Nhưng năm nay, cả vườn chỉ được khoảng trên 1.000 quả, chỉ đủ tiền mua phân bón chứ không có công chăm sóc.
Theo một số hộ trồng bưởi đào tại địa phương, nguyên nhân mất mùa là do thời điểm cây bưởi ra hoa gặp trời mưa, thời tiết xấu nên tỷ lệ đậu quả không cao, mã quả cũng bị ảnh hưởng. Để khắc phục tình trạng bưởi mất mùa liên tiếp, các hộ trồng bưởi rất mong được sự quan tâm nghiên cứu của cơ quan chuyên môn để có những khuyến cáo kỹ thuật cho các hộ nông dân. Đặc biệt là việc xây dựng nhãn hiệu sớm hoàn thiện để nâng cao giá trị quả bưởi đào, thâm nhập vào các thị trường lớn và giá trị cao.
Nguyễn Thị Ánh