Chiều ngày 9/11/2009, tại xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển giống rau chất lượng cao (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) và Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương đã hội thảo đầu bờ về các giống cà chua chịu nhiệt mang thương hiệu HT.
Giống cà chua lai F1 HT 9 và HT 152 do Trung tâm nghiên cứu và phát triển giống rau chất lượng cao (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) tạo ra. Giống có khả năng chịu nóng, chịu bệnh tốt so với giống ngoại nhập, đặc biệt có khả năng chống chịu tốt các bệnh héo cây, kháng bệnh xoăn lá cao ... Hai giống cà chua trồng thích hợp ở chính vụ và trái vụ, mật độ trồng luống đôi ruộng từ 1,4 đến 1,5m; trồng hàng cách hàng từ 55 đến 60cm; cây cách cây 45cm. Trường hợp luống đơn ruộng 90 - 95cm, trồng cây cách cây 35 đến 40cm. Thời gian trồng ngắn từ 60 đến 64 ngày đã cho thu lứa quả đầu tiên, cây sinh trưởng khoẻ và có khả năng cho thu quả kéo dài và năng suất cao từ 50 đến 60 tấn/ha. Hai giống cà chua lai F1 HT 9 và HT 152 là hai giống cà chua chất lượng cao nhiều hoa, sai quả; quả dạng hơi dài (thuôn) nhanh chín, chín đỏ, đẹp hấp dẫn, thịt quả dày, chắc mịn, khô ráo, khẩu vị ngon, dịu, có hương thơm nặng từ 70 đến 90 gam/ quả. Có khả năng chịu được vận chuyển xa do quả cứng. Tuy nhiên khi gặp mưa nhiều ở các trà sớm cần có các biện pháp xử lý kịp thời để hạn chế tác hại tới bộ lá để đảm bảo năng suất.
Việc hai giống cà chua lai F1 HT 9 và HT 152 với nhiều tính năng nổi trội so với các giống cà chua ngoại nhập sẽ mang đến cho nông dân một giống cây cho năng suất cao, chất lượng tốt và có giá trị kinh tế cao trên thị trường tiêu thụ.
Phạm Ninh Hải, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương
Việc hai giống cà chua lai F1 HT 9 và HT 152 với nhiều tính năng nổi trội so với các giống cà chua ngoại nhập sẽ mang đến cho nông dân một giống cây cho năng suất cao, chất lượng tốt và có giá trị kinh tế cao trên thị trường tiêu thụ.
Phạm Ninh Hải, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương