Bước 1: Chuẩn bị
- Thu hoạch hành, tỏi đủ thời gian sinh trưởng, không thu non hay quá muộn
- Hành, tỏi sau khi thu hoạch về được buộc thành từng túm 2-3kg treo trên giàn.
- Phơi hành, tỏi khoảng 25- 30 ngày sao cho khô hết vỏ ngoài và lá hành, tỏi.
- Tiến hành loại bỏ bớt lá khô, vỏ hành, tỏi già và bị sâu bệnh, sau đó buộc lại thành túm riêng biệt 2-3kg treo trên các sào
Bước 2: Xử lý thuốc
- Hành, tỏi sau khi được làm sạch tiến hành treo trên giàn và tiến hành phun thuốc bảo quản Balacide 53.8DF hoặc Kocide 32WP. Cứ 1 gói 10 gam pha với bình 10-12 lít nước. Phun thuốc đảm bảo bám đều trên bề mặt vỏ củ hành, tỏi. Sau khi phun đưa hành, tỏi trên giàn ra phơi 3-4 tiếng để cho khô hết nước thuốc sau đó mới đưa vào bảo quản.
Bước 3: Bảo quản
- Chọn kho bảo quản khô ráo, thoáng mát và làm giàn treo, mỗi tầng cách nhau 50 cm.
- Tiến hành phun thuốc trừ muỗi, mối và côn trùng xung quanh kho bằng thuốc Femerthrin hay Icon.
- Hành, tỏi treo trên các sào được đưa vào gác theo các tầng của kho bảo quản.
Thạc sỹ Nguyễn Thị Vân, Viện Bảo vệ thực vật